EXIT INTERVIEW ĐÃ THỰC SỰ LỖI THỜI???

  IT Life    —  2021, Aug 24    

EXIT INTERVIEW ĐÃ LỖI THỜI

❓ Stay Interview (SI) có gì khác so với Exit Interview hay các khảo sát EES/ESS (Employee Engagement Survey/Employee Satisfaction Survey)?

  • Exit Interview (EI - Phỏng vấn nghỉ việc) thường được thực hiện khi NV đã nộp đơn nghỉ việc, công ty/Quản lý hi vọng trong buổi EI, NV sẽ nói cho mình biết lý do họ nghỉ việc là gì, từ đó sẽ tìm giải pháp để khắc phục nhằm giữ chân những người ở lại hoặc kỳ vọng rằng hỏi xong, biết nguyên nhân rồi sẽ có giải pháp để giữ chân NV đó, nhưng tất cả đã quá muộn… (NV xin nghỉ là đã accept offer công ty khác rồi)

  • Khi NV ra đi, họ thường không chia sẻ thật trong buổi phỏng vấn thôi việc, điều này cũng không có gì lạ vì hoặc là họ thấy không quan tâm nữa, hoặc họ không muốn làm phật lòng đồng nghiệp/cấp trên STAY INTERVIEW (SI) ra đời, SI giúp người quản lý/HR hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện công việc của NV, những khó khăn mà họ đang gặp phải, cũng như lắng nghe những góp ý, đề xuất và nguyện vọng của họ đối với công ty/công việc, từ đó có giải pháp để giúp họ tiếp tục ở lại và phát triển với team/công ty.

🤝 ESS/EES được triển khai thường là thu thập thông tin 1 chiều, ngược lại SI có ưu điểm là sự tương tác trực tiếp 2 chiều CÓ PHẢN HỒI, vừa có thể quan sát biểu hiện hành vi, đọc được cảm xúc của người đối diện và có thể đặt câu hỏi đào sâu khi cần để giúp hiểu kỹ hơn về điều kiện, hoàn cảnh cá nhân của NV.

  • Khi tương tác 2 chiều, chúng ta sẽ nhận được câu trả lời rất khác nhau giữa NV bình thường và NV giỏi, sẽ hiểu rõ hơn những NV xuất sắc thực sự quan tâm đến những điểm gì ở công ty để có giải pháp giữ chân họ.
  • Khi thực hiện SI, chúng ta được CHỌN LỰA người mình muốn trao đổi, tương tác, ESS/EES thì mình không kiểm soát, không ép được NV trong việc họ có hay không tham gia làm khảo sát.

❓Quy mô công ty lớn thì làm sao có thể thực hiện SI này vì rất mất thời gian?

❓Làm thế nào để có thể ghi nhận thông tin, đánh giá theo dõi cũng như phân tích tổng hợp thông tin thu thập từ SI được hiệu quả?

❓Loại hình, quy mô Công ty như thế nào thì nên làm SI?

❓HR rất muốn làm SI nhưng làm sao để thuyết phục các vị Trưởng BP/PB và BOD phối hợp thực hiện? (HR mà tự làm một mình thì hậu quả nghiệm trọng lắm nhé)

❓Và cuối cùng, nên hỏi những câu gì, hỏi như thế nào để khai thác được các thông tin cần thiết khi thực hiện SI?

Bạn thì sao, bạn có ý kiến gì về EXIT INTERVIEW, hãy để lại bình luận nhé.

Link bài viết gốc: https://www.linkedin.com/posts/tranvuthanh_exit-interview-%C4%91%C3%A3-l%E1%BB%97i-th%E1%BB%9Di-stay-interview-activity-6835386017386766336-yndj